Việt Nam có đại diện trong Top 100 fintech toàn cầu

0
342

Fintech100 do quỹ đầu tư tài chính H2 Ventures (Australia) và công ty kiểm toán KPMG (Hà Lan) – một trong Big Four – bốn công ty kiểm toán quốc tế hàng đầu, đánh giá hoàn toàn độc lập. Mục đích nhằm gọi tên 100 công ty dẫn đầu mang lại giá trị đột phá cho khách hàng, cộng đồng doanh nghiệp và xã hội.

Ví điện tử MoMo là đại diện duy nhất của Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng năm 2018 cùng các “kỳ lân công nghệ” khác gồm Ant Financial, JD Finance, Baidu (Trung Quốc), Robinhood (Mỹ), Adyen (Hà Lan)… Đây cũng là lần đầu tiên, một doanh nghiệp đến từ Việt Nam có tên trong xếp hạng này. Trong bảng xếp hạng năm ngoái, Đông Nam Á chỉ có 2 đại diện đến từ Singapore là Silent 8 và soCash.

MoMo n

MoMo lọt vào danh sách 100 công ty tài chính công nghệ toàn cầu, nhóm 50 công ty mới nổi với các tiêu chí mới lạ, thú vị, cấp tiến trong công nghệ, thực tiễn sáng tạo, theo đuổi mô hình kinh doanh mới.

Xếp hạng của Fintech100 năm nay chia làm hai phần: top 50 công ty dẫn đầu (Leading 50) và top 50 công ty mới nổi (Emerging 50). Ví MoMo nằm trong danh sách top 50 công ty mới nổi nhờ các yếu tố: là công ty fintech mới lạ, thú vị, cấp tiến trong công nghệ, thực tiễn sáng tạo, theo đuổi mô hình kinh doanh mới.

Ở trang giới thiệu về doanh nghiệp MoMo, Fintech100 cho biết, MoMo là một trong những công ty lớn nhất, phát triển nhanh nhất trong số các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán của Việt Nam, với tốc độ tăng trưởng lên đến 15% một tháng cả về lượng người dùng và giá trị giao dịch.

Số liệu cập nhật tháng 10, ví điện tử MoMo có gần 10 triệu người dùng ứng dụng trên hai hệ điều hành iOS và Android. Ứng dụng có thời điểm nằm trong top 20 ứng dụng phổ biến nhất và đứng đầu danh sách ứng dụng tài chính miễn phí trên Google Play.

Fintech100 cũng mô tả dịch vụ đa dạng của ví MoMo đang cung cấp cho khách hàng từ thiết yếu như chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, nạp tiền điện thoại… đến đáp ứng mọi nhu cầu trong cuộc sống như đăng ký khoản vay, mua vé máy bay, vé xem phim, ăn uống…

Với hơn 10.000 đối tác phục vụ nhu cầu chi tiêu, sinh hoạt 24/7 của người dùng và liên kết trực tiếp 15 ngân hàng lớn tại Việt Nam cùng 30 ngân hàng nội địa và thẻ quốc tế, ví MoMo góp phần đáp ứng nhu cầu thanh toán không tiền mặt của người dùng Việt Nam.

Ban Điều Hành Ví MoMo đơn vị duy nhất có tên trong danh sách 100 Fintech toàn cầu

Ban điều hành ví MoMo – đơn vị duy nhất có tên trong danh sách 100 fintech toàn cầu.

Đây là năm thứ 5 liên tiếp, H2 Ventures – quỹ đầu tư mạo hiểm của Australia tiên phong trong việc đầu tư vào các công ty tài chính công nghệ và KPMG – “ông lớn” ngành kiểm toán, song hành trong việc tìm kiếm và đánh giá các công ty fintech dẫn đầu thế giới. Tư vấn, đầu tư và tham gia vào các hoạt động ươm mầm khởi nghiệp như tạo dựng các cổng kết nối fintech, H2 Ventures và KPMG có tầm nhìn rộng mở và am hiểu về thị trường Fintech, dòng vốn đầu tư và sự phát triển của các công ty trong thị trường.

Ngoài giới thiệu các công ty trong xếp hạng, Fintech100 còn đưa ra bức tranh tổng quan chung về thị trường. Theo công bố, vốn đầu tư vào các công ty fintech tăng vọt là một trong những điểm nhấn đáng chú ý nhất. Trong một năm qua, top 50 công ty dẫn đầu và top 50 công ty mới nổi đều gọi thành công số vốn chiếm tới hơn một nửa tổng số vốn đã có được suốt từ khi thành lập đến nay.

Với hàng loạt các quốc gia lần đầu tiên có đại diện lọt vào Fintech100 như Argentina, Colombia, Indonesia, Malaysia, Việt Nam, Thái Lan…, bảng xếp hạng năm nay cũng nhấn mạnh điểm sáng của thị trường mới nổi, dự đoán sức vươn xa mạnh mẽ của các công ty nằm trong danh sách.

“Điều này có ý nghĩa là các công ty có sự phát triển vượt bậc trong vòng nửa năm qua và đang tiếp tục chiếm lĩnh trong thị trường mới nổi”, Fintech100 đánh giá.

Tính đến tháng 10, MoMo hiện có 10 triệu người dùng.

Với đa dạng dịch vụ, người dùng Ví MoMo giờ đây có thể sử dụng 24/7.

Trong thông cáo báo chí phát đi, ông Ian Pollari, đồng dẫn đầu toàn cầu của KPMG Fintech, nhận xét, Fintech100 năm nay thể hiện sự đa dạng và quy mô ngày càng tăng của thị trường toàn cầu. Thanh toán và cho vay tiếp tục là ngành chiếm ưu thế. Ngoài ra, quản lý tài sản đang là ngành “cất cánh”, với 14 công ty trong danh sách và xu hướng ứng dụng công nghệ trong ngành bảo hiểm vẫn phát triển mạnh với 12 công ty vào bảng xếp hạng.

Trước đó, vào tháng 3, trong báo cáo “Tài chính toàn diện trong kỷ nguyên số” của nhóm nghiên cứu từ Đại học Standford và Công ty Tài chính Quốc tế IFC trực thuộc World Bank Group, MoMo là công ty fintech duy nhất tại Việt Nam nằm trong top 100 công ty Fintech của thế giới. Theo đó, MoMo lọt vào top 100 doanh nghiệp Fintech đổi mới vì mục tiêu tài chính toàn diện dựa trên các nhóm tác động: thanh toán, hệ sinh thái cho vay, lên kế hoạch tài chính và bảo hiểm…

MoMo cũng đạt chứng chỉ bảo mật toàn cầu PCI DSS – Level 1, bộ tiêu chuẩn khắt khe nhất trong ngành tài chính ngân hàng quốc tế. Đơn vị này áp dụng các công nghệ xác thực tiên tiến như: xác thực hai lớp; xác thực bằng vân tay hay nhận diện khuôn mặt; tự động khóa ứng dụng khi quá thời gian sử dụng; bảo vệ đường truyền chuẩn SSL/TLS; tính năng mã hóa số thẻ quốc tế (Tokenization); hệ thống bảo mật thông tin thông minh nhận diện và ngăn chặn các giao dịch bất thường.

Bảo An

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.