Ngân hàng mở khóa tín dụng cho doanh nghiệp SME

0
354

Quý IV hàng năm là giai đoạn quan trọng khi các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần đảm bảo được nguồn vốn để duy trì và đẩy mạnh sản xuất kinh doanh dịp cuối năm. Tuy nhiên, doanh nghiệp đều gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn tín dụng hỗ trợ cho mình.

Thực tế, mỗi doanh nghiệp đều có một đặc thù riêng về ngành nghề lĩnh vực kinh doanh, kèm theo những khó khăn riêng. Nếu các doanh nghiệp xây lắp có thể ký xong hợp đồng mới cần vốn thì ngược lại, doanh nghiệp sản xuất nhựa lại cần vốn trước để nhập nguyên nhiên vật liệu, trữ hàng. Các doanh nghiệp xuất nhập khẩu bên cạnh việc cần có các giải pháp phòng ngừa rủi ro về ngoại tệ thì luôn có yêu cầu về vốn để mở rộng đối tác và mở rộng thị trường, chuẩn bị cho các đơn hàng xuất khẩu.

polyad

Ngân hàng tung nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Một điểm yếu khác là doanh nghiệp SME thường được vận hành ở quy mô nhỏ một cách đơn giản, ít chuyên môn hóa, chưa chuyên nghiệp như các tập đoàn lớn từ khâu lập kế hoạch đến quản trị tài chính nên càng khó tiếp cận nguồn vốn vay.

Về phía các ngân hàng, sản phẩm chưa đa dạng, linh hoạt, thường áp dụng một sản phẩm chung cho các phân khúc khách hàng, đồng thời thủ tục rườm rà, phức tạp là rào cản tâm lý cho khách hàng. Đội ngũ chuyên viên bán hàng phục vụ riêng cho doanh nghiệp phân khúc này cũng chưa được đầu tư bài bản.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện chiếm khoảng trên 90% tổng số doanh nghiệp, với tỷ lệ đóng góp lớn vào GDP và tổng thu ngân sách nhà nước, nhưng chỉ có khoảng 30% doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn tín dụng. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để tăng tỷ lệ doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tiếp cận được nguồn vốn vay?

Thấu hiểu các khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải trong từng ngành đặc thù, từ năm 2017, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) chủ động đầu tư đồng bộ từ sản phẩm, thủ tục, cán bộ kinh doanh đến các khâu phê duyệt với mục tiêu chung đảm bảo am hiểu và chuyên môn hóa theo ngành toàn diện và sâu sắc, phục vụ khách hàng hiệu quả.

Ngân hàng SeABank cho vay, phát hành bảo lãnh đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thi công xây lắp với tỷ lệ bảo lãnh, tỷ lệ cấp tín dụng cạnh tranh.

Ngân hàng SeABank cho vay, phát hành bảo lãnh đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thi công xây lắp với tỷ lệ bảo lãnh, tỷ lệ cấp tín dụng cạnh tranh.

SeABank tập trung xây dựng các sản phẩm riêng phục vụ theo từng ngành: Thi công xây lắp, Vật liệu xây dựng, Nhựa, Thiết bị y tế, Dược, Dệt may…, đưa ra thị trường và được nhiều doanh nghiệp đón nhận. Dù là ngân hàng đi sau trong việc xây dựng các sản phẩm chuyên biệt, SeABank đã nghiên cứu, phát triển và cải thiện những khó khăn của doanh nghiệp, nhất là xây dựng sản phẩm dựa trên chính “trải nghiệm của khách hàng”.

Khả năng cung cấp dịch vụ tín dụng tổng thể: tỷ lệ ký quỹ, tín chấp trong bảo lãnh, tài sản đảm bảo nhận linh hoạt… hoàn toàn dựa trên đặc trưng ngành nghề, đặc thù kinh doanh, chính sách bán hàng của doanh nghiệp, khả năng phát triển trong kỳ kế hoạch…

Song song với đầu tư phát triển sản phẩm, đội ngũ chuyên viên khách hàng chuyên nghiệp được xây dựng phục vụ khách hàng: vừa được đào tạo kiến thức chuyên sâu theo ngành để có thể đưa ra giải pháp tài chính trọn gói, tiết kiệm cho doanh nghiệp vừa có thể đồng hành cùng doanh nghiệp để xóa bỏ các rào cản về đặc thù ngành kinh doanh và quy định cứng nhắc thông thường của ngân hàng. Nghiên cứu kỹ từng trường hợp và đưa ra các giải pháp tư vấn hợp lý, các chuyên viên giúp doanh nghiệp đảm bảo các rủi ro trong kinh doanh: rủi ro tỷ giá, rủi ro thị trường, rủi ro hoạt động…

Nói về đội ngũ bán hàng, ông Nguyễn Cảnh Hùng – Giám đốc Khối khách hàng doanh nghiệp SeABank khẳng định: “Tất cả chuyên viên khách hàng của chúng tôi đều được trang bị đầy đủ kiến thức nghiệp vụ để trở thành chuyên gia tư vấn giải pháp tài chính cho khách hàng”.

Với tư duy khách hàng là trọng tâm, SeABank đang tiến tới việc triển khai hình thức nhóm phê duyệt theo ngành với sự tham gia đồng thời của cả chi Chánh và Hội sở. Do đó, khẩu vị rủi ro được thống nhất trên toàn hệ thống. Các vị trí ở Hội sở cũng luôn đặt khách hàng lên hàng đầu, các hồ sơ mà chi nhánh đã phê duyệt sẽ nhanh chóng được Hội sở thông qua và giải ngân.

Ngoài ra, phía sau đội ngũ các chuyên viên kinh doanh còn luôn có các chuyên gia về nguồn vốn, ngân hàng giao dịch, các sản phẩm phái sinh… đồng hành để có được giải pháp nhanh và tốt nhất cho khách hàng.

Là chủ một doanh nghiệp gia công may mặc đã đăng ký xong gói tín dụng theo ngành Dệt may tại SeABank và vừa nhận được đợt giải ngân đầu tiên, chị Phạm Thị Minh cho biết: “Mọi năm thời điểm quý IV là thời điểm có dồn dập nhiều đơn hàng nhưng công ty tôi thường không nhận được hết do không đủ vốn. Nhờ hỗ trợ của SeABank, năm nay bài toán về vốn đã được giải quyết, chúng tôi đã nhận và có thể hoàn thành nhiều đơn hàng hơn”.

Với cách thức xây dựng và triển khai các sản phẩm dịch vụ theo hướng này, SeABank đã bước đầu thành công trong việc xây dựng được một lợi thế cạnh tranh mới, tạo nên sự khác biệt trên thị trường.

Ghi nhận các thành tích nổi bật của SeABank trong lĩnh vực này, năm 2018, Tạp chí The Asset (Hong Kong) đã lần thứ 2 liên tiếp trao giải thưởng “Ngân hàng có dịch vụ quản lý tài sản tốt nhất Việt Nam” (Best Wealth Manager Vietnam) cho SeABank nhằm ghi nhận chất lượng dịch vụ quản lý tài sản cho khách hàng doanh nghiệp.

(Nguồn: SeABank)

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.