Bí quyết nào cho người bị tiểu không tự chủ

0
281

“Bị bệnh đã khổ rồi nhưng lại bị đúng cái bệnh mà suốt ngày phải bám nhà vệ sinh, nhiều lúc dở khóc dở cười”, bác Trịnh Kim Tòng, ở 144 khóm 2, p.1, tx Vĩnh Châu, Sóc Trăng tếu táo nói chuyện với chúng tôi như thế. Bác Tòng năm nay 73 tuổi, đã trải qua thời gian ròng rã điều trị bệnh phì đại tiền liệt tuyến mấy năm trời mà không khỏi.

Khổ sở vì chuyện đi tiểu

Khoảng đầu năm 2016, bác Tòng có triệu chứng đi tiểu nhiều lần, ban ngày cứ khoảng 2 tiếng bác đi 1 lần, còn ban đêm ít thì 3,4 lần, nhiều cũng phải tới 5, 6 lần. Đi tiểu bị tình trạng tiểu 2 dòng, tức là 1 dòng thẳng và 1 dòng dạng nước nhỏ từng giọt xuống dưới chân. Đồng thời bác đi tiểu còn không tự chủ được, vừa có cảm giác buồn đi tiểu, bác lập tức vào nhà vệ sinh mà cũng không kịp.

“Điều này khiến tôi xấu hổ, không dám đi đâu vì sợ mình sẽ tiểu ra quần. Biết là mình đã mắc bệnh nên ngày 26/5/2016 tôi xuống ngay bệnh viện đa khoa Hoàng Tuấn ở Sóc Trăng  khám và siêu âm, bác sĩ có nói tôi bị phì đại tiền liệt tuyến, kích thước to 64x44x58 mm tương đương 85gr, nhô sâu vào lòng bàng quang gây ra tình trạng tiểu tiện bất thường và kê thuốc tây”, bác Tòng vừa nói vừa giơ tờ giấy xét nghiệm cách đây hơn 1 năm : “Bác sĩ cũng bảo tôi rằng, thuốc tây sẽ giúp tôi đi tiểu dễ hơn và giữ kích thước tiền liệt tuyến không bị to ra, lúc nào sắp xếp được thời gian thì nên đi phẫu thuật vì kích thước đã quá to rồi”.

Vì sợ phẫu thuật nên bác Tòng dùng thuốc rất đều đặn để cố gắng không để bệnh nặng thêm nữa, nhưng lúc uống thuốc thì đi tiểu có đỡ, song vì hết thuốc mà chưa có điều kiện đi khám lại thì bệnh lại quay trở về vạch xuất phát, thậm chí lúc này bác Tòng còn phải rặn khi tiểu, mỗi lần tiểu rất ít nước.

Trả xong món nợ bệnh tật

Đang hoang mang chưa biết tính toán ra sao, thì tình cờ khoảng cuối năm 2016 bác Tòng coi báo Thanh niên và đọc được thông tin có bệnh nhân ở Hải Phòng, kích thước tiền liệt tuyến còn to hơn của bác lên tới hơn 100gr mà dùng tpcn BoniMen của Canada sau có vài tháng mà giảm được tới hơn 40gr.

“Tôi cũng đắn đo, phân tích thiệt hơn giữa việc dùng BoniMen hay phẫu thuật. Nhưng sau rồi vì tuổi đã ngoài 70, đụng tới dao kéo cũng sợ, mà phẫu thuật xong đa phần lại tái phát nên tôi đã quyết định uống BoniMen”. Từ đó hàng tháng bác Tòng ra nhà thuốc ở tp Sóc Trăng mua BoniMen “Mỗi ngày tôi uống 4 viên, bệnh không giảm một phát hết luôn mà tiến bộ từ từ. Sau 2 tháng, ban ngày số lần đi tiểu đã gần như bình thường. Buổi tối 10 giờ tôi ngủ thì trước lúc đó tôi đi vệ sinh 1 lần rồi mới lên giường, sau đó khoảng 1, 2 giờ sáng tôi dậy đi thêm 1 lần nữa và ngủ tới sáng không phải đi thêm lần nào. Tôi nghĩ với tuổi 73 như mình đi tiểu như thế là tốt quá rồi, có khi còn hơn cả người không bị bệnh. Đi tiểu không phải rặn, thông thoáng, tiểu chỉ 1 tia thẳng tưng”.

Không những thế, từ khi uống BoniMen, bác ăn ngủ tốt hơn vì không lo thức đêm đi tiểu, bác tăng thêm được 2 kg, da dẻ tươi sáng hơn trước. Bác Tòng mắc thêm chứng bệnh tim mạch, nên đầu tháng 6/2017 bác xuống lại bệnh viện Hoàng Tuấn kiểm tra đồng thời tiện thể nhờ bác sĩ quen biết siêu âm lại tiền liệt tuyến, bác sĩ nói kích thước tiền liệt tuyến còn có 38x41x43 mm tương đương 35gr thôi và cũng hỏi bác đang dùng loại gì.

“Tôi có đưa bác sĩ xem BoniMen, bác sĩ cũng gật gù bảo loại này dùng cũng được, bác dùng mà bệnh đỡ thì cứ tiếp tục dùng”, bác Tòng vui mừng không lời nào kể xiết “Tôi sẽ tiếp tục sử dụng BoniMen vừa để phòng bệnh vừa để tiền liệt tuyến về mức bình thường. May quá cứ tưởng phẫu thuật tới nơi. Cảm giác đúng như vừa trả xong món nợ, người nhẹ nhõm thoải mái lắm.”

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.