Tìm hiểu bệnh trĩ uống thuốc có hết không?

0
305

Bệnh trĩ là bệnh lý do tình trạng suy giãn tĩnh mạch trực tràng hậu môn gây ra rất nhiều các triệu chứng khó chịu ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người bệnh. Hiện nay hầu như người bệnh đều không muốn phẫu thuật để cắt búi trĩ mà chỉ muốn dùng thuốc để điều trị. Tuy nhiên “bệnh trĩ uống thuốc có hết không ?” Hãy đọc bài viết này để có câu trả lời chính xác nhất !

Các giai đoạn bệnh trĩ

Tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh trĩ cũng như mức độ nặng hay nhẹ mà người bệnh sẽ được chỉ định phương pháp điều trị thích hợp. Tùy thuộc vào vị trí xuất hiện của búi trĩ mà bệnh trĩ được chia ra thành nhiều loại khác nhau:

+Trĩ ngoại là trường hợp búi trĩ hình thành ở dưới đường lược, lòi ra khỏi ống hậu môn và có thể nhìn thấy bằng mắt thường từ bên ngoài.

+Trĩ nội là trường hợp búi trĩ nằm ở trên đường lược, ở giai đoạn nặng búi trĩ sẽ sa ra ngoài.

+Trĩ hỗn hợp là tình trạng bị cả trĩ nội và trĩ ngoại.

Bệnh trĩ nội thường được chia ra thành 4 cấp độ chính:

+Trĩ nội cấp độ I: Búi trĩ nhỏ, chỉ gây chảy máu, không sa trễ ra ngoài kể cả khi đi đại tiện. Các tĩnh mạch giãn cương tụ, đội niêm mạc phồng lên vào trong lòng trực tràng.

+Trĩ nội cấp độ II: Búi trĩ nội lớn hơn, gây chảy máu và sa trễ ra ngoài khi bệnh nhân đi đại tiện. Các tĩnh mạch trĩ giãn hơn giai đoạn I rất nhiều.

+Trĩ nội cấp độ III: Búi trĩ rất lớn, thường sa ra ngoài mỗi khi đại tiện, kéo theo cả phần niêm mạch lành. Bệnh nhân có thể dùng tay đẩy búi trĩ vào và giữ lại được.

+Trĩ nội cấp độ IV: Như giai đoạn III nhưng bệnh nhân không thể đẩy búi trĩ vào lại hoặc đẩy vào được nhưng không giữ được, có biến chứng viêm nhiễm, trợt loét hoặc nghẽn mạch.

Bệnh trĩ uống thuốc có hết không ?

Đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người bệnh trĩ vì đa số người bệnh thường có tâm lý ngại ngùng, giấu diếm, không muốn đi khám và điều trị. Do đó dùng thuốc điều trị tại nhà là phương pháp rất được ưu chuộng hiện nay.

Theo các chuyên gia, bệnh trĩ nếu ở giai đoạn nhẹ, búi trĩ chưa sa nhiều ra ngoài thì có thể sử dụng thuốc để điều trị mà không cần phải phẫu thuật. Các thuốc bệnh trĩ giúp tăng cường sức bền thành tĩnh mạch tại trực tràng hậu môn, giúp ngăn chặn bệnh trĩ phát triển đồng thời hạn chế các triệu chứng khó chịu như: đau rát, ngứa ngáy, chảy máu…

Để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất, người bệnh nên kết hợp với chế độ ăn uống khoa học: tăng cường chất xơ, thức ăn dễ tiêu hóa, nhuận tràng, hạn chế các đồ ăn cay nóng hay chất kích thích… cùng chế độ tập luyện thể dục thể thao thường xuyên.

Nhưng với trường hợp bệnh trĩ nặng, búi trĩ sa hẳn ra ngoài, không co lên được thì sử dụng thuốc chỉ có tác dụng làm giảm sưng đau, chảy máu. Thông thường ở giai đoạn  này bệnh nhân thường được bác sỹ chỉ đinh phẫu thuật để cắt bỏ búi trĩ. Tuy nhiên phẫu thuật bệnh trĩ vẫn còn tồn tại nhiều điểm hạn chế như: đau đớn, mất nhiều máu, thời gian phục hồi lâu… Vì vậy người bệnh nên cân nhắc kỹ lưỡng cũng như tham khảo ý kiến chuyên gia để có quyết định đúng đắn nhất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.