Suy giãn tĩnh mạch chân là gì? cùng nghe chuyên gia tư vấn dưới đây

0
338

Suy giãn tĩnh mạc chân là gì? cùng nghe chuyên gia giải đáp thắc mắc. Ở bài viết này chúng ta sẽ được lắng nghe những chia sẻ của Thầy thuốc nhân dân, PGS.TS Trần Quốc Bình – Nguyên giám đốc Bệnh viên Y học cổ truyền trung ương về “bệnh suy giãn tĩnh mạch là gì”, phân loại cũng như mức độ nguy hiểm của bệnh.

Khái niệm bệnh suy giãn tĩnh mạch chân là gì ?

PGS.TS Trần Quốc Bình cho biết :“Suy giãn tĩnh mạch chân là bệnh lý mạn tính được đặc trưng bởi tình trạng suy giảm chức năng đưa máu trở về tim của hệ thống tĩnh mạch ở vùng chi dưới.  Trong đó thành các tĩnh mạch này bị suy yếu, giảm khả năng đàn hồi khiến máu bị ứ đọng ở ngoại vi gây ra các triệu chứng sưng phù, đau nhức, xanh tím…”

Theo lý thuyết thì suy giãn có thể xảy ra ở bất kỳ tĩnh mạch nào nhưng thực tế thì bệnh lý này chủ yếu phổ biến ở hệ thống tĩnh mạch chân, chi dưới. Vì đây là vùng thường xuyên phải chịu nhiều áp lực do trọng lượng của cơ thể tác động vào gây ra những vấn đề bất thường.

Hiện nay nguyên nhân suy giãn tĩnh mạch vẫn chưa được xác định cụ thể nhưng theo Thầy thuốc nhân dân Trần Quốc Bình thì các yếu tố nguy cơ làm suy yếu, tổn thường thành hay van tĩnh mạch như thói quen sinh hoạt làm việc, tuổi tác, nội tiết, di truyền có thể góp phần gây ra bệnh.

Phân loại suy giãn tĩnh mạch chân

Suy giãn tĩnh mạch chân thường được chia làm 3 loại chính là: tĩnh mạch nông, tĩnh mạch sâu và tĩnh mạch xiên.

Suy giãn tĩnh mạch nông: là bệnh rất dễ phát hiện và nhận biết sớm vì hệ thống tĩnh mạch này nằm gần bề mặt da. Người bệnh sẽ thấy được các biểu hiện triệu chứng rõ ràng như những đường gân xanh tím nổi lên hay những mảng bầm tím do ứ đọng máu trên da. Việc điều trị suy giãn tĩnh mạch nông cũng dễ dàng hơn, tiên lượng thường rất khả quan.

Suy giãn tĩnh mạch sâu: Đây là trường hợp nguy hiểm khó nhận biết vì hệ thống tĩnh mạch nằm ở sâu trong cơ thể. Thông thường khi phát hiện ra thì bệnh đã tiến triển ở các giai đoạn sau. Với trường hợp này thì việc điều trị cũng khó khăn hơn vì người bệnh thường chủ quan do thấy các triệu chứng mờ nhạt, ít biểu hiện mạnh

Suy giãn tĩnh mạch xiên: là các tĩnh mạch thông, nối giữa nhóm tĩnh mạch nông với tĩnh mạch sâu.Chúng đều có các van tĩnh mạch để chỉ cho phép dòng máu chảy một chiều từ các tĩnh mạch nông vào các tĩnh mạch sâu. Đây là trường hợp có tỷ lệ mắc phải thấp nhất và thường chỉ xuất hiện sau khi bị suy giãn tĩnh mạch nông hoặc sâu.

Mức độ nguy hiểm của suy giãn tĩnh mạch chân.

Trả lời về vấn đề này PGS.TS Bình cho hay :“Đây là bệnh lành tính thường chỉ gây ra các triệu chứng khó chịu ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh, ít khi gây ra các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng nếu chữa trị và kiểm soát bệnh đúng cách”.

Bác sỹ Bình cũng chia sẻ thêm rằng biến chứng đáng lo ngại của suy giãn tĩnh mạch chân là sự hình thành các cục máu đông trong lòng tĩnh mạch, các cục máu này có thể gây tắc mạch máu tại chỗ hoặc di chuyển theo dòng máu và gây tắc mạch chỗ khác, trong đó nguy hiểm nhất là tắc mạch phổi, có thể dẫn đến suy hô hấp, tử vong hoặc tắc động mạch gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

>>> Xem thêm: Sản phẩm công ty botania có tốt không?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.