Quy trình cai thuốc lá với 7 bước đơn giản

0
343

Để có thể chiến thắng cơn thèm thuốc lá chúng ta cần phải có 1 tinh thần quyết tâm cao độ và 1 chiến lược hợp lý vì cai thuốc lá là quá trình  lâu dài với nhiều khó khăn, thử thách đặc biệt ở người nghiện thuốc lá lâu năm. Quy trình cai thuốc lá gồm 7 bước dưới đây là sự hỗ trợ đắc lực, tối ưu cho bạn để thành công:

Bước 1: Quyết tâm cai thuốc lá 

Đầu tiên chúng ta cần phải có quyết tâm, thay đổi nhận thức . Hãy nghĩ đến lý do bạn phải bỏ thuốc lá, đó là những người thân của bạn, những người ở xung quanh bạn, họ hằng ngày phải chịu đựng những chất độc hại từ khói thuốc.  Nếu bạn vượt qua được giai đoạn này sẽ là bước đệm vững chắc cho các giai đoạn sau. Hãy lên tinh thần thật tốt và tạo dựng đủ niềm tin để cai thuốc lá.

Bước 2: Lựa chọn thời điểm bắt đầu

Tiếp theo chúng ta cần một ngày để thực sự bắt đầu hành trình cai thuốc lá. Đây là việc có ý nghĩa rất quan trọng đánh dấu sự khởi đầu của 1 giai đoạn mới.

Hãy chọn 1 ngày thật đẹp mà bạn không bị vướng bận bất cứ điều gì cả và bắt đầu bỏ thuốc lá như là 1 sự kiên quan trọng trong cuộc đời.

Bước 3: Vượt qua các triệu chứng khó chịu

Các triệu chứng của hội chứng cai thuốc lá sẽ là thử thách tiếp theo cho chúng ta. Bạn sẽ cảm thấy thèm thuốc lá liên tục, khó chịu, bứt rứt, mất tập trung, dễ cáu gắt…

Tuy nhiên, đừng quá lo lắng với những triệu chứng này, hãy cố gắng thư giãn thả lỏng cơ thể với một tinh thần vững vàng quyết tâm không động đến thuốc lá. Dần dần những triệu chứng này sẽ từ từ biến mất và bạn sẽ là người chiến thắng.

Bước 4: Thay đổi thói quen tích cực

Trải qua khoảng thời gian dài, hút thuốc dường như trở thành một thói quen tất yếu, một phản xạ vô điều kiện của bạn mọi lúc mọi nơi khi rảnh rỗi, khi căng thẳng, lúc ở nhà, lúc ra ngoài… Do đó bạn cần phải thay đổi hành vi và thói quen: Mỗi lúc bạn muốn hút thuốc hãy tập cho mình một thói quen khác tích cực hơn thay thế. Dần dần thói quen hút thuốc sẽ đi vào quên lãng.

Bước 5: Giải tỏa căng thẳng, stress

Với nhiều người hút thuốc lá như là một phương pháp để giải tỏa áp lực căng thẳng. Do đó khi cai thuốc lá mỗi khi căng thẳng stress có thể khiến bạn thèm hút thuốc.

Hãy tập thư giãn giảm tải áp lực, căng thẳng stress bằng các biện pháp đơn giản, tích cực hơn như: đi bộ, nghe nhạc, nhảy, chơi thể thao…

Bước 6: Tự thưởng cho mình

Trải qua 1 khoảng thời gian gian nan cực khổ bạn đã cai thuốc lá thành công, không còn lệ thuộc vào thuốc nữa. Hãy tự thưởng cho sự thành công của bản thân bằng những món quà yêu thích, mua sắm, đi chơi hoặc đi ăn….

Bước 7: Không tái hút, từ biệt vĩnh viễn thuốc lá

Giai đoạn cuối cùng của quy trình cai thuốc lá hiệu quả nhất là không bao giờ được tư tưởng hay có ý định hút thuốc lá trở lại. Hãy nói không với mọi cám dỗ từ bên ngoài vì bạn đã phải cực khổ từ bỏ thuốc lá 1 lần rồi, không được tái phạm bất cứ 1 lần nào nữa.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.