Phòng ngừa bệnh trĩ bằng một số loại thảo dược sau

0
302

Những cây cỏ thân thuộc, gần gũi, luôn có sẵn trong vườn nhà khi được sử dụng đúng cách lại hỗ trợ đắc lực cho việc hỗ trợ điều trị bệnh trĩ.

Thiên lý

Thiên lý có vị ngọt, tính bình, từ lâu thiên lý đã được dùng như một thảo dược để hỗ trợ điều trị bệnh, tất cả các bộ phận của thiên lý đều có thể dùng trong việc hỗ trợ điều trị, đặc biệt trong lá thiên lý có tác dụng giải độc, chống rôm sảy, sát trùng, chống viêm, thúc đẩy nhanh chóng lên da non.

Trong thiên lý có 3% là chất xơ và các loại vitamin A, C,B1,B2 và một số khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Theo như kinh nghiệm dân gian thì sử dụng lá thiên lý rửa sạch, giã cùng một chút muối, sau đó đổ thêm nước vào lọc lấy nước cốt. Sử dụng bông sát trùng thấm nước đắp lên búi Trĩ thực hiện 2 lần mỗi ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.

Ngoài ra sử dụng thiên lý để nấu canh, xào thịt… ăn hàng ngày cũng rất tốt cho bệnh nhân trĩ.

Diếp cá

Diếp cá hay còn gọi là ngư tinh thảo, là loại thảo dược dễ kiếm, thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm của mỗi gia đình Việt, diếp cá có tính hàn, giúp thanh nhiệt, giải độc, kháng viêm, nhuận tràng… .

Sử dụng một nắm diếp cá rửa sạch, giã nát với muối lấy bã đắp lên búi trĩ kiên trì ngày 2 lần sẽ có hiệu quả tích cực.

Có thể ăn sống diếp cá hay xay sinh tố uống hàng ngày hoặc đun diếp cá lên xông hậu môn, khi nước nguội lấy nước đó rửa hậu môn, sử dụng bã để đắp hậu môn.

Hoa Hòe

Hòe hoa 12g, trách bách diệp 12g, kinh giới tuệ 12g, chỉ xác 12g. Dùng dưới dạng thuốc bột, mỗi lần uống 6 – 8g với nước ấm. Ngày uống 2 – 3 lần.

Bài thuốc này không chỉ dùng để hỗ trợ điều trị bệnh trĩ mà còn hỗ trợ điều trị các chứng xuất huyết, ứ huyết như đại tiểu tiện ra máu, chảy máu cam, chấn thương, sưng đau…

Ngoài ra, nên kết hợp thêm biện pháp xông hơi và ngâm rửa bằng thuốc.

Bài thuốc xông và ngâm bao gồm: hòe hoa 20g, chỉ xác 20g, ngải cứu 40g, phèn chua 20g. Cho tất cả các vị vào nồi, cho thêm nước sạch ngập thuốc. Bịt miệng nồi bằng lá chuối tươi, đun sôi trong 10 phút.

Sau khi đun xong bắc nồi xuống, chọc 1 lỗ nhỏ cho hơi thoát ra rồi xông nhẹ vào hậu môn. Xông đến khi nước chỉ còn ấm thì ngâm rửa các búi trĩ bằng chính nước thuốc đó.

Bài thuốc xông và ngâm này đặc biệt có tác dụng khi bị đau đớn do trĩ và giúp quá trình hỗ trợ điều trị bệnh đạt hiệu quả nhanh hơn.

Xem thêm:

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.