Nguyên nhân nào dẫn tới phì đại tiền liệt tuyến là gì?

0
339

Phì đại tiền liệt tuyến là bệnh lý thường gặp ở nam giới độ tuổi từ 50 trở lên. Tuy nhiên trường hợp mắc bệnh ở độ tuổi ít hơn cũng không phải là hiếm gặp. Có nhiều nguyên nhân phì đại tiền liệt tuyến khác nhau, có thể do bệnh lý hoặc không do bệnh lý gây ra

Sự hình thành phì đại tiền liệt tuyến

Bệnh phì đại tiền liệt tuyến liên quan trực tiếp đến nội tiết hormon ở nam giới: khi cơ thể tăng tiết enzyme 5-alpha Reductase sẽ xúc tác cho phản ứng chuyển hóa Testosteron thành DHT có tác dụng kích thích tế bào tiền liệt tuyến phân chia và sinh sản nhiều hơn. Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này thường do tuổi tác hoặc có thể do các thói quen xấu hay một số bệnh lý gây ra.

Khi tế bào lành tính tăng sinh sẽ dẫn tới tiền liệt tuyến tăng lên cả về kích thước và khối lượng gây chèn ép vào các bộ phận xung quanh gây ra rất nhiều những triệu chứng khó chịu như: rối loạn tiểu tiện (tiểu đêm, tiểu bí, tiểu rắt, tiểu khó, nhỏ giọt, tiểu nhiều lần, tiểu buốt, tiểu ra máu…) và rối loạn xuất tinh (khó xuất tinh, xuất tinh ngược hay xuất tinh ra máu…). Tình trạng này được gọi là u xơ tiền liệt tuyến hay phì đại tiền liệt tuyến.

Nguyên nhân phì đại tiền liệt tuyến không phải bệnh lý

Nguyên nhân số 1 dẫn tới u xơ tiền liệt tuyến là yếu tố tuổi tác: tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng lớn. Theo số liệu thống kê dịch tễ thì tỷ lệ bị phì đại tiền liệt tuyến ở độ tuổi 40 là 18%, độ tuổi 50 là 63% và độ tuổi 80 lên đến hơn 90%. Khi về già cơ thể lão hóa dẫn tới sự rối loạn nội tiết trong cơ thể trong đó có sự tăng lên của enzyme 5-alpha Reductase gây nên bệnh.

Không chỉ do tuổi tác, nếu người bệnh có lối sống quá phóng khoáng, thiếu khoa học sẽ là nguyên nhân gây ra phì đại tiền liệt tuyến ngay ở độ tuổi trẻ hơn:

+Chế độ sinh hoạt tình dục không điều độ:  việc quan hệ tình dục quá nhiều có thể khiến các cơ quan sinh dục phải hoạt động thường xuyên liên tục. Khi các tế bào tại tuyến tiền liệt bị quá tải trong một thời gian dài sẽ dễ dẫn đến những biểu hiện bất thường như tăng sinh sản liên tục gây u xơ tiền liệt tuyến.

+Các thói quen ăn uống, sinh hoạt không tốt như: lười vận động, uống ít nước hay lạm dụng các chất kích thích, rượu, thuốc lá, đồ ăn cay nóng… làm cho tuyến tiền liệt bị tổn thương, dễ bị viêm và bị tăng sinh.

Nguyên nhân bệnh lý gây ra phì đại tiền liệt tuyến

Một số bệnh lý liên quan như: viêm tiền liệt tuyến, viêm, nhiễm khuẩn niệu đạo, bàng quang… Người thường xuyên mắc các bệnh lý này kéo dài thường xuyên sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều tới hoạt động bình thường của các tế bào tiền liệt tuyến. Khi các tế bào này bị rối loạn mà tăng sinh một cách bất thường sẽ dẫn đến phì đại tiền liệt tuyến.

Bên cạnh đó các bệnh lý này có thể là yếu tố khiến nội tiết trong cơ thể nam giới thay đổi, mất cân bằng mà gây ra u xơ tiền liệt tuyến.

>>> Xem thêm: Công ty botania mang công nghệ về tay người Việt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.