Nguy hiểm! nguy hiểm! các chứng bệnh liên quan tới đại tràng

0
288

Nguy hiểm! nguy hiểm! các chứng bệnh liên quan tới đại tràng – Xét một cách tổng thể thì các vấn đề liên quan đến đại tràng hay nhiều bệnh lý ở đại tràng thường chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người mắc bệnh chứ ít khi gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Tuy nhiên có một số bệnh đại tràng nếu không điều trị đúng cách có thể để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Các bệnh đại tràng nguy hiểm mà mọi người cần phải lưu ý là:

I) Ung thư đại tràng:

Ung thư đại tràng là bệnh lý xuất hiện các khối u ác tính do sự xuất hiện và tăng sinh liên tục của các tế bào bất thường. Đây là bệnh đại tràng nguy hiểm nhất có thể ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Trong các loại ung thư thì ung thư đại tràng là bệnh có tỷ lệ người mắc phải cao thứ 5. Cũng giống như đa số bệnh ung thư khác thì nếu nhận biết bệnh sớm thì tỷ lệ sống sót sẽ càng cao. Các nghiên cứu thực nghiệm đã cho thấy rằng khoảng 80-90% những người được chẩn đoán bệnh ở giai đoạn sớm có khả năng sống sót tối thiểu 5 năm kể từ khi được chẩn đoán.

Tuy nhiên nếu bệnh đã tiến triển đến giai đoạn 3 hoặc 4 thì có 11-53% ca bệnh sống sót dưới 5 năm.

II) Polyp đại tràng:

Tại đại tràng sự tổn thương bề mặt niêm mạc và tổ chức dưới niêm mạc dẫn tới tăng sinh hình thành lên các cục giống như một khối u nhưng không phải là khối u, nó có cuống hoặc không có cuống được gọi là các polyp đại tràng. Thực chất Polyp đại tràng là sự tăng sinh của các tế bào lành tính nên không gây nguy hiểm cho người bệnh.

Tuy nhiên nếu để lâu không chữa trị và người bệnh không có phương pháp giữ gìn, bảo vệ đại tràng thì polyp có thể chuyển thành ung thư, nhất là các polyp u tuyến. Các polyp u tuyến được coi là tiền thân của hầu hết bệnh ung thư đại tràng. Đặc biệt, các khối polyp có kích thước lớn có nhiều khả năng trở thành ung thư về sau.

III) Viêm đại tràng mạn tính:

Đây là bệnh lý phổ biến nhất ở đại tràng với số lượng người mắc bệnh chiếm đến 90% các trường hợp. Đây là bệnh lý có sự viêm nhiễm xảy ra ở niêm mạc đại tràng dẫn tới hình thành các vết loét, tổn thương không hồi phục được.

Viêm đại tràng mạn tính gây ra rất nhiều những triệu chứng khó chịu ảnh hưởng tới cuộc sống của người bệnh. Bệnh lý này sẽ thực sự trở nên nguy hiểm khi người bệnh không chịu điều trị cũng như ăn uống kiêng khem đúng cách. Các biến chứng có thể gặp phải từ viêm đại tràng mạn tính là

1) Ung thư đại tràng: theo số liệu thống kê của tổ chức y tế thế giới thì có khoảng 20% người bệnh viêm đại tràng chuyển sang ung thư.

2) Xuất huyết đại tràng: do lớp niêm mạc đại tràng bị viêm nhiễm nghiêm trọng dẫn tới tổn thương đến hệ thống mạch máu ở dưới niêm mạc dẫn tới chảy máu ồ ạt.

3) Thủng đại tràng: các vết loét sâu, ăn mòn dần vào đại tràng nếu không được chữa trị sẽ gây thủng đại tràng.

4) Giãn đại tràng: chức năng tiêu hóa của đại tràng sẽ bị suy giảm nghiêm trọng, dễ dàng gây loét và thủng gấp nhiều lần

IV) Bệnh đại tràng co thắt:

Ở đại tràng, ngoài bệnh viêm mạn tính thì bệnh đại tràng co thắt hay hội chứng ruột kích thích có mức độ phổ biến cao nhất. Thực chất đây là bệnh lý rối loạn chức năng co bóp của đại tràng, rối loạn nhu động ruột gây ra các triệu chứng lâm sàng cho người bệnh. Căn bệnh này được cho là có mối quan hệ mật thiết với các yếu tố tâm lý, căng thẳng stress…

Bệnh đại tràng co thắt không nguy hiểm như các bệnh trên nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người bệnh nên cũng cần được chữa trị, khắc phục triệt để.

Nguồn bài viết Công ty TNHH Thương mại Botania

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.