Khác nhau giữa phì đại tuyến tiền liệt và u xơ tuyến tiền liệt

0
307

Phì đại tiền liệt tuyến và ung thư tiền liệt tuyến là 2 căn bệnh khá phổ biến ở nam giới, 2 bệnh này rất khó phân biệt qua các biểu hiện bên ngoài của người bệnh vì triệu chứng lâm sàng gần giống nhau. Hãy đọc bài viết dưới đây để có thể phân biệt và hiểu rõ hơn về 2 bệnh lý tiền liệt tuyến này.

Khái niệm và bản chất bệnh

U xơ tuyến tiền liệt hay phì đại lành tính tiền liệt tuyến là bệnh lý tăng sinh tế bào tiền liệt tuyến dẫn tới tăng kích thước và khối lương tiền liệt tuyến. Kích thước tiền liệt tuyến bình thường khoảng 20g, ở bệnh lý này thì kích thước sẽ lớn gấp nhiều lần và có thể lên đến hơn 100g.

Ung thư tiền liệt tuyến là tình trạng xuất hiện khối u bất thường của các tế bào ung thư xảy ra ở tiền liệt tuyến ở nam giới. Những tế bào ung thư này có thể tiếp tục nhân lên và lan ra ngoài tuyến tiền liệt sang những bộ phận kế cận hay xa hơn trong cơ thể.

Các biểu hiện triệu chứng lâm sàng

Khi tiền liệt tuyến tăng sinh bất thường thì sẽ chèn ép vào niệu đạo và bàng quang gây ra các triệu chứng lâm sàng.

Triệu chứng phổ biến nhất ở người bệnh phì đại tiền liệt tuyến là các rối loạn tiểu tiện như tiểu bí, tiểu rắt, tiểu nhiều lần, tiểu đêm, tiểu nhỏ giọt, tiểu không thành tia trường hợp nặng có thể tiểu có mủ, tiểu ra máu.

Còn với ung thư tiền liệt tuyến thì giai đoạn đầu thường không có biểu hiện rõ ràng, chỉ đến khi phát triển mới gây ra các triệu chứng rối loạn tiểu tiện giống bệnh phì đại. Bên cạnh đó khối u tiền liệt tuyến có thể ảnh hưởng tới khả năng cương dương, chức năng sinh lý ở nam giới.

Cận lâm sàng chẩn đoán chính xác bệnh

Để chẩn đoán chính xác bệnh ở tiền liệt tuyến cần sử dụng các phương pháp cận lâm sàng:

+Phương pháp thăm khám trực tràng: Bác sỹ sẽ luồn ngón tay vào trực tràng của bệnh nhân để xem xét tiền liệt tuyến. Cách này có thể ước tính được kích thước bất thường của tiền liệt tuyến, hình dạng khối u hay mật độ chắc hay mềm.  

+Phương pháp siêu âm có thể chẩn đoán phì đại tiền liệt tuyến an toàn và nhanh chóng. Đây là phương pháp thông dụng nhất để xác định khối lượng, kích thước và tính chất của khối u.

+Thử máu bằng phương pháp thử Kháng nguyên Đặc hiệu Tuyến tiền liệt (PSA): Kết quả cao bất thường của PSA thì nguy cơ cao Ung thư tiền liệt tuyến. Tuy nhiên PSA cao không nhất thiết là bị ung thư, một số bệnh khác của tuyến tiền liệt ngoài ung thư cũng có thể gây ra mức PSA cao hơn bình thường.

+Sinh thiết là cách duy nhất để chẩn đoán xác định ung thư tuyến tiền liệt. Mô tiền liệt tuyến được lấy ra để xem xét xác định các tế bào là ác tính (ung thư) hay lành tính (không phải ung thư).

Bệnh phì đại tiền liệt tuyến tuy không nguy hiểm như bệnh ung thư nhưng nếu nếu người bệnh không có các phương pháp điều trị đúng đắn thì có thể để lại nhiều hậu quả nặng nề, đặc biệt có nhiều trường hợp bệnh nhân u xơ đã chuyển biến thành ung thư tiền liệt tuyến

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.