Bệnh u xơ tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

0
1522

U xơ tiền liệt tuyến là bệnh rất phổ biến ở nam giới, đặc biệt từ độ tuổi trung niên trở đi, tuổi càng cao thì tỷ lệ mắc bệnh càng lớn. Tuy đây là căn bệnh lành tính nhưng mà nếu không có các biện pháp điều trị, kìm hãm sự phát triển của bệnh thì nguy cơ cao sẽ gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm như: tắc tiểu, suy thận, sỏi tiết niệu, tiểu ra máu và ung thư tiền liệt tuyến…

Tắc tiểu hoàn toàn

Bệnh u xơ tiền liệt tuyến là tình trạng tăng sinh một cách bất thường của các tế bào lành tính ở tiền liệt tuyến. Do đó tiền liệt tuyến sẽ ngày càng phát triển cả về kích thước và khối lượng. Khi tiền liệt tuyến quá lớn sẽ gây chèn ép mạnh lên ống dẫn tiểu, làm tắc đường dẫn nước tiểu khiến người bệnh tiểu không ra nước, căng tức, đau quặn bụng dưới và nguy cơ vỡ bàng quang, giãn đài thận, bể thận gây nguy hiểm tính mạng. Nếu xuất hiện các biểu hiện trên, bệnh nhân cần được đưa ngay đến viện để thông tiểu kịp thời.

Biến chứng suy thận

Người u xơ phì đại tiền liệt tuyến thường bị hẹp đường dẫn niệu nên áp lực nước tiểu trong bàng quang tăng cao, theo đường niệu quản trào ngược và tác động lên thận làm giãn đài bể thận, thận ứ nước, viêm thận. Hơn nữa sự nhiễm trùng đường tiết niệu có thể lan đến thận, làm tổn thương tế bào thận. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới suy giảm chức năng thận, suy thận ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống người bệnh, thậm chí dẫn đến tử vong.

Sỏi đường tiết niệu

Khi bị u xơ tiền liệt tuyến người bệnh sẽ có triệu chứng tiểu khó, tiểu nhỏ giọt, tiểu không hết, bí tiểu. Và khi tình trạng nước tiểu bị ứ đọng lâu ngày không thoát ra được dẫn tới hiện tượng ứ đọng canxi gây ra sỏi tiết niệu. Sỏi có thể hình thành ở trong ống dẫn tiểu, bàng quang hay thận gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, làm tăng nguy cơ viêm, nhiễm trùng tiết niệu và làm cho tình trạng tắc nghẽn đường tiểu nặng nề hơn.

Tiểu ra máu

Tiền liệt tuyến nằm ở vị trí phía dưới bàng quang và bao xung quanh ống dẫn nước tiểu. Khi kích thước của cơ quan này tăng lên gây chền ép mạnh vào các bộ phận bên cạnh đồng thời làm tăng áp lực trong lòng ống dẫn nước tiểu. Điều này có thể làm tổn thương niêm mạc và hệ thống mạch máu dẫn tới hiện tượng chảy máu, xuất huyết.

Biến chứng ung thư tiền liệt tuyến

Ung thư tiền liệt tuyến là bệnh lý xuất hiện những tế bào ác tính (tế bào ung thư) tăng sinh bất thường ở tiền liệt tuyến tạo nên các khối u cục. Về mặt biểu hiện triệu chứng thì ung thư tiền liệt tuyến cũng gần giống như u xơ phì đại. Để phát hiện ra ung thư người bệnh cần phải làm thêm xét nghiệm về chỉ số PSA.

Hiện nay chưa có bằng chứng khoa học để khẳng đinh sự liên quan giữa u xơ, phì đại và ung thư tiền liệt tuyến. Tuy nhiên đã có nhiều trường hợp bệnh nhân u xơ tiền liệt tuyến chuyển thành ung thư tiền liệt tuyến nên người bệnh cũng phải đặc biệt lưu ý nguy cơ xảy ra tình trạng này.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.