Bệnh suy giãn tĩnh mạch chữa khỏi được không? cùng tìm hiểu bài viết dưới đây

0
368

“Bệnh suy giãn tĩnh mạch có chữa khỏi được không ?” là câu hỏi mà rất nhiều người bệnh thắc mắc muốn được giải đáp. Để có được câu trả lời chính xác nhất, chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu về nguyên nhân suy giãn tĩnh mạch, các giai đoạn và cách chữa trị bệnh.

>>> Xem thêm: Tư vấn điều trị suy giãn tĩnh mạch tại công ty botania

Nguyên nhân suy giãn tĩnh mạch

Suy giãn tĩnh mạch là bệnh lý suy giảm chức năng thành các tĩnh mạch, làm các tĩnh mạch này giãn ra làm giả khả năng đưa máu trở về tim. Theo lý thuyết thì suy giãn tĩnh mạch có thể xảy ra ở bất kỳ đâu trong cơ thể, tuy nhiên thì bệnh chủ yếu xuất hiện ở tĩnh mạch chi dưới, chân, trực tràng hậu môn, tay…

Nguyên nhân suy giãn tĩnh mạch hiện nay vẫn chưa được xác định rõ ràng, cụ thể những có một số yếu tố nguy cơ làm tổn thường thành hay van tĩnh mạch có thể là nguyên nhân gây bệnh:

+Yếu tố tuổi tác: tuổi càng cao thì các chức năng của cơ thể càng bị lão hóa, suy yếu và các tĩnh mạch cũng không ngoại lệ.

+Chế độ làm việc: thường xuyên phải  đứng hay ngồi 1 chỗ quá lâu hoặc phải mang vác vật năng nhiều làm tăng cường áp lực của máu trong tĩnh mạch, làm tổn thương, suy yếu mạch máu dẫn tới suy giãn tĩnh mạch.

+Chế độ sinh hoạt: một số thói quen trong cuộc sống hằng ngày như: thường xuyên đi giày cao gót, mặc đồ bó sát, ngồi vắt chéo chân… làm tăng nguy cơ mắc suy giãn tĩnh mạch.

+Yếu tố di truyền: nếu trong gia đình bạn có nhiều người thân bị bệnh thì tỷ lệ mắc của bạn sẽ cao hơn người bình thường.

+Yếu tố nội tiết: thường ở nữ giới do nội tiết tố của phụ nữ thường có nhiều sự biến động, thay đổi thường xuyên gây giãn tĩnh mạch, ứ huyết, làm tăng tỷ lệ bị suy giãn tĩnh mạch cao hơn. 

Các giai đoạn suy giãn tĩnh mạch chân

Dựa vào biểu hiện triệu chứng cũng như mức độ suy yếu của mạch máu mà bệnh suy giãn tĩnh mạch chân được chia ra thành 7 cấp độ khác nhau:

+Giai đoạn 0: Tĩnh mạch đã bắt đầu suy yếu nhưng không có những dấu hiệu có thể nhìn thấy bằng mắt hay sờ cảm nhận được.

+Giai đoạn 1: Các tĩnh mạch giãn nhỏ (khoảng hơn 1mm) ở dưới mắt cá trong, vùng đùi, bắp chân…

+Giai đoạn 2: Các tĩnh mạch giãn trên 3mm. Ngay từ giai đoạn này những dấu hiệu lâm sàng cùa bệnh suy giãn tĩnh mạch đã rõ ràng

+Giai đoạn 3: Bàn chân có hiện tượng sưng to, phù bàn chân khi đứng nhiều hoặc vào buổi chiều; chỉ sưng phù bàn chân, không có các bộ phận khác.

+Giai đoạn 4: Da vùng cẳng chân sậm màu kèm theo phù chân, xơ bì, sừng hóa. Khi ấn ngón tay vào bàn chân sẽ tạo ra vết lõm.

+Giai đoạn 5: Xuất hiện các vết loét.

+Giai đọan 6: Các vết loét to xen kẽ những vết loét nhỏ. Vết loét sâu và bẩn. Da sạm màu và phù.

Các phương pháp chữa trị suy giãn tĩnh mạch

Hiện nay có 3 phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch được áp dụng phổ biến nhất là: điều trị nội khoa, ngoại khoa, sử dụng thảo dược thiên nhiên

Điều trị nội khoa bằng các thuốc tây y thường được sử dụng ở giai đoạn nhẹ kết hợp với tập luyện để nâng cao hiệu quả. Tuy nhiên các thuốc này có thể gây ra nhiều tác dụng phụ do đó bệnh nhân chỉ được sử dụng khi có chỉ định từ bác sỹ chuyên môn.

Điều trị ngoại khoa (phẫu thuật) thường được chỉ định ở giai đoan nặng, khi các phương pháp điều trị khác không có hiệu quả.

Sử dụng thảo dược thiên nhiên là phương pháp có thể mang lại kết quả tốt mà lại an toàn không gây tác dụng phụ. Tuy nhiên thời gian sử dụng phải kéo dài nên cần sự kiên trì của người bệnh.

Bệnh suy giãn tĩnh mạch có chữa khỏi được không ?

Bệnh suy giãn tĩnh mạch nếu phát hiện càng sớm thì tỷ lệ chữa khỏi được càng cao. Do đó người bệnh khi phát hiện các triệu chứng bất thường của suy giãn tĩnh mạch nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế uy tín để được khám và chẩn đoán chính xác bệnh. Từ đó sẽ có các phương pháp điều trị phù hợp để ngăn chặn bệnh phát triển và chữa khỏi bệnh.

Tuy nhiên 1 lưu ý nữa là sau khi điều trị suy giãn tĩnh mạch, người bệnh cần phải duy trì chế độ ăn uống khoa học cũng như chế độ sinh hoạt, tập luyện hợp lý để tránh trường hợp bệnh tái phát trở lại.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.