Bệnh đại tràng co thắt là gì? Nguyên nhân và triệu chứng bệnh

0
408

Bệnh đại tràng co thắt cùng với viêm đại tràng mạn tính là 2 bệnh lý phổ biến nhất ở đại tràng, chiếm đến hơn 90% các trường hợp bệnh. Ở bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm bệnh đại tràng co thắt cũng như nguyên nhân và các biểu hiện triệu chứng của bệnh.

Bệnh đại tràng là gì ?

Bệnh đại tràng hay còn gọi là đại tràng co thắt hay hội chứng ruột kích thích là tình trạng rối loạn chức năng co bóp của đại tràng dẫn tới các triệu chứng đau bụng, rối loạn tiêu hóa, đi ngoài… Bệnh có tỷ lệ mắc khá cao ở nước ta và thường gặp ở những người thường xuyên căng thẳng thần kinh, stress kéo dài.

1) Nguyên nhân bệnh đại tràng co thắt:

Bệnh đại tràng co thắt có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra từ thói quen ăn uống, sinh hoạt cho đến những yếu tố tâm lý như căng thẳng stress, lo âu… Trong đó yếu tố tâm lý có mối liên quan chặt chẽ đến sự hình thành và tiến triển của bệnh.

Hệ thần kinh trung ường là đầu não, trung tâm kiểm soát chỉ huy mọi hoạt động của cơ thể, trong đó có hệ tiêu hóa và đại tràng. Bình thường khi muốn thải phân ra ruột già sẽ phải co bóp liên tục và giảm dần cho đến khi quá trình đó kết thúc.

Sự co bóp của đại tràng sẽ bị ảnh hưởng nếu hệ thần kinh bị tác động: những căng thẳng stress kéo dài thường xuyên sẽ làm tăng hoặc giảm nhu động ruột bất thường:

Bệnh đại tràng co thắt là gì? Nguyên nhân và triệu chứng bệnh
Nguyên nhân bệnh đại tràng co thắt

+ Nếu nhu động ruột tăng sẽ khiến phân bị đẩy ra ngoài nhanh chóng trong tình trạng thừa nước và muối khoáng sẽ gây ra hiện tượng tiêu chảy.

+ Nếu nhu động ruột giảm sẽ khiến thức ăn bị lưu giữ lâu trong đường ruột và bị hấp thu hết nước, dẫn tới phân quá khô gây ra táo bón.

Ban đầu những căng thẳng stress dẫn tới bệnh đại tràng co thắt xuất hiện. Sau đó bệnh sẽ gây ra các hiện tượng đau bụng, rối loạn tiêu hóa, rối loạn đại tiện khiến người bệnh khó chịu, căng thẳng lo lắng nhiều hơn dẫn tới bệnh sẽ càng trầm trọng.

2) Các triệu chứng của người bệnh:

Người bệnh đại tràng co thắt sẽ có các biểu hiện đau bụng, rối loạn tiêu hóa và đại tiện… gần giống các bệnh đại tràng nói chung, tuy nhiên về mức độ biểu hiện lại rất khác biệt:

+ Các cơn đau có thể xảy ra bất cứ lúc nào: khi thức dậy, trước hoặc sau bữa ăn, thậm chí ngay trong khi ăn. Đặc biệt là đau kéo dài hơn và cũng đau nặng hơn khi sử dụng các chất kích thích như: rượu, bia hoặc các thực phẩm cay nóng như ớt…

+ Đại tiện thất thường, lúc táo lúc lỏng hoặc hỗn hợp đầu rắn đuôi nát. Đi ngoài xong vẫn muốn đi ngoài tiếp, cảm giác đau bụng muốn đi ngoài liên tục.

Xem thêm: sản phẩm BoniBaio chữa viêm đại tràng cấp mãn tính

+ Người bệnh thường có các biểu hiện đầy bụng trướng hơi, ăn không tiêu, chán ăn. Bệnh kéo dài thường xuyên sẽ khiến bệnh nhân mệt mỏi, gầy gò xanh xao, suy nhược cơ thể do thiếu dinh dưỡng, thiếu nước và chất điện giải.

+ Ngoài ra có một số triệu chứng khác ngoài tiêu hóa như: đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, hồi hộp, tim đập nhanh.

Hơn nữa khi gặp phải những vấn đề về tinh thần, đặc biệt là khi đang bị stress thì biểu hiện của bệnh đại tràng co thắt tăng lên gấp nhiều lần.

Xem thêm: Bệnh đại tràng nên ăn gì ?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.